Mang tới Shark Tank Việt Nam những sản phẩm thú vị cùng câu chuyện khởi nghiệp chỉ với 8.000 đồng trong túi, startup 8K Creative thành công trong việc thuyết phục cá mập đầu tư.

8K Creative là startup cung cấp trọn gói về dịch vụ, thiết kế và sản xuất mô hình, ngoài ra công ty khởi nghiệp này còn sản xuất đồ chơi. Đến Shark Tank Việt Nam, CEO Founder Lưu Vỹ Thòn gọi vốn 5 tỷ đồng cho 10% cổ phần.

Startup dự định dùng 10% vốn cho khâu marketing các sản phẩm thương hiệu, 10% dùng để đào tạo phát triển nhân sự, 20% đưa vào quỹ và 60% đầu tư phát triển nhà xưởng sản xuất. 

Theo giới thiệu, hiện startup có hai nhóm khách hàng là khách mua hàng trực tiếp và các thương hiệu đặt hàng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh từ năm 2021, 8K Creative chưa thể triển khai khách hàng trực tiếp. 8K Creative hiện đang tập trung phát triển về dịch vụ và chủ yếu làm với các thương hiệu, trong đó có cả những thương hiệu quốc tế. 

Startup này hiện có 15 nhân sự, vừa làm dịch vụ cho khách hàng, vừa có những sản phẩm sáng tạo riêng. Năm 2020, doanh thu của 8K Creative là 803 triệu, năm 2021 là 2,077 tỷ.

 Một sản phẩm của 8K Creative. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Ông Lưu Vỹ Thòn bày tỏ tham vọng xây dựng một hệ sinh thái kinh doanh, tiếp cận người hâm mộ của các thương hiệu – nơi cung cấp nguồn khách hàng nhất định.

“Sản phẩm của em làm sản phẩm của họ tiếp cận càng nhiều hơn các fan. Đó là một dây chuyền cộng sinh”, Lưu Vỹ Thòn cho biết.

Chia sẻ sâu hơn về mô hình kinh doanh,ông  Lưu Vỹ Thòn cho biết trong lĩnh vực quà tặng, các thương hiệu sẽ gặp vấn đề là có ít sự lựa chọn trong khi họ cần nhanh chóng và số lượng không rõ ràng. Với mong muốn giải quyết điều đó, 8K sẽ đưa ra những ý tưởng, cách sản xuất phù hợp mong muốn của khách hàng với khoảng thời gian, số lượng mà họ chấp nhận được.

Ngoài các sản phẩm vật lý, startup này cũng có thể làm hình ảnh, hoạt họa để đăng tải trực tuyến hoặc xây dựng câu chuyện quanh sản phẩm.

Giải thích sâu hơn về quy trình cung cấp dịch vụ cho khách hàng, Lưu Vỹ Thòn cho biết xu thế hiện nay là tạo dựng ra các nhân vật nền. Khách hàng sẽ lựa chọn IP thích hợp với câu chuyện họ đưa ra.

CEO 8K Creative cho biết: “Ở bước đầu tiên, team 8K sẽ sử dụng hình ảnh là những câu chuyện dân gian của Việt Nam về cõi Âm Ty để tạo thành câu chuyện nền thu hút các khách hàng. Và sau đó, nếu khách hàng mong muốn sử dụng hình ảnh của nhân vật thì bắt đầu bán những hình ảnh, sử dụng những nhân vật này cho họ”.

Lưu Vỹ Thòn chia sẻ anh cần tìm kiếm người đồng hành tư vấn về vấn đề bản quyền, về sản phẩm phù hợp với nhiều đối tượng và hướng dẫn về sản xuất vì anh không có nhiều kinh nghiệm thực tiễn.

Do không phù hợp với hệ sinh thái Sunhouse nên Shark Phú quyết định không đầu tư. Shark Bình chia sẻ, khẩu vị đầu tư của ông là các mô hình kinh doanh có tiềm năng tăng trưởng cao dù có thể rủi ro một chút. Do đó, dù rất thích sản phẩm của startup nhưng vì không phù hợp khẩu vị nên ông cũng rút khỏi thương vụ này.

Trong khi đó, Shark Hưng đặt câu hỏi về số lượng đặt hàng tối thiểu và chi phí để sản xuất một sản phẩm của startup, Lưu Vỹ Thòn cho biết con số này phụ thuộc vào đơn hàng của khách. “Ví dụ anh cần thăm dò thị trường khoảng 500 – 1.000 sản phẩm, tụi em vẫn có thể đáp ứng cho anh”, CEO 8K nói. 

Về kế hoạch sử dụng 60% vốn đầu tư cho nhà xưởng, Lưu Vỹ Thòn cho biết hiện tại 8K Creative đã có nhà xưởng, tất cả các sản phẩm đều do bên anh tự sản xuất và anh muốn mở rộng quy mô hơn.

Sau khi nghe câu chuyện khởi nghiệp khi chỉ có 8.000 đồng trong túi của Lưu Vỹ Thòn, Shark Liên ra deal 5 tỷ cho 18% cổ phần và mong muốn con mình sau này sẽ được Startup dìu dắt, định hướng khởi nghiệp.

Shark Hưng đánh giá mô hình của 8K Creative có vài điểm thú vị khi cùng lĩnh vực với một doanh nghiệp của ông. Vị cá mập đề nghị đầu tư 5 tỷ đồng đổi lấy 45% cổ phần. Shark Linh cũng có sự hào hứng với sản phẩm của 8K Creative, bà đề nghị đầu tư 5 tỷ đồng cho 35% cổ phần.

Sau khi hội ý với đội ngũ của mình, Lưu Vỹ Thòn đưa ra offer cho Shark Linh là đầu tư 5 tỷ đồng cho 19% cổ phần.

 Shark Linh chốt deal với 8K Creative. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Shark Linh cho biết lý do bà thích dự án này là bởi vì mô hình kinh doanh của startup giống như một agency (đơn vị cung cấp giải pháp) nhưng có thể làm toàn diện, vừa tư vấn, vừa đưa ra chiến lược. Do đã từng có kinh nghiệm trực tiếp làm những việc đó nên bà có thể tham gia vào để hỗ trợ startup. Bên cạnh đó, Shark Linh có quen biết với các agency nước ngoài và có thể giới thiệu làm việc chung với startup. Với những giá trị đó, bà đề nghị đầu tư 5 tỷ đồng cho 25% cổ phần.

Sau khi cân nhắc, Lưu Vỹ Thòn quyết định nhận deal 5 tỷ đồng cho 25% cổ phần với Shark Linh.

Sẵn sàng để phát triển doanh nghiệp của bạn?

Để được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ, quý khách vui lòng cung cấp thông tin cho chúng tôi theo mẫu sau.

Bài viết liên quan

Từ vụ việc drama Sầu Riêng: Thương hiệu lao đao vì người đại diện “vạ miệng”, cần quản lý như thế nào?

Nằm không cũng dính đạn, thương hiệu Foodmap mới đây đã bất ngờ hứng chịu...

19 kịch bản chatbot mẫu chuyên nghiệp nhất hiện nay

Trong thời đại công nghệ số, chatbot trở thành công cụ hữu ích giúp người...

SƯ MINH TUỆ – KHEN CŨNG THẾ MÀ KHÔNG KHEN CŨNG NHƯ THẾ

Cảnh mở đầu, quay con đường mòn trong đêm, cỏ mọc um tùm, chứng tỏ...

Bản phát hành bảo mật WordPress 6.5.5 – Những điều bạn cần biết

WordPress Core 6.5.5 đã được phát hành ngày hôm qua , ngày 24 tháng 6 năm 2023....

Hướng dẫn dùng cronjob lập lịch tự động restart Mysql khi server quá tải

1. Restart Mysql thủ công khi quá tải MySQL có thể gặp sự cố khi...