Tình cờ tôi được một người bạn tặng cặp dưa lưới TL3 nhỏ xinh, vân lưới bắt mắt, ngon ngỡ ngàng với thịt dày vỏ mỏng, có vị ngọt thanh và mùi thơm dịu nhẹ. Hỏi ra mới biết, đây là một trong những giống dưa lưới đang được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng nhất, được trồng trong khu vườn công nghệ cao của trang trại Sunfarm Yên Phong.

Đến thăm mô hình, tôi càng bất ngờ hơn khi chủ trang trại lại là một nữ kỹ sư khoa Điện (Đại học Bách Khoa Hà Nội) Nghiêm Thị Lương (34 tuổi, thị trấn Chờ, Yên Phong). Niềm đam mê với nông nghiệp công nghệ cao và ước mơ mang những thực phẩm sạch đến cho mọi nhà tiếp động lực để Lương mở rộng mô hình, bước đầu thử nghiệm có nhiều tín hiệu khả quan.

Là bạn từ thời thơ ấu, lại đều là dân kỹ thuật nhưng vợ chồng Lương đều có chung sở thích, đam mê về nông nghiệp công nghệ cao. Được làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài, Lương có điều kiện tích lũy kinh nghiệm, học hỏi kiến thức, tác phong chuyên nghiệp đến việc tìm đến những sản phẩm tốt, chất lượng cao phục vụ công việc và cuộc sống…
Lương chia sẻ: “Có thể thấy, chưa bao giờ vấn đề thực phẩm không an toàn tràn lan trên thị trường lại gây bức xúc và báo động như hiện nay. Tôi luôn ước mơ có khu vườn trồng toàn rau, quả sạch, góp phần tạo ra những sản phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng, tin cậy để người tiêu dùng không phải băn khoăn, cân nhắc mỗi khi lựa chọn thực phẩm từ Sunfarm Yên Phong. Khi hoạt động ổn định, đây sẽ là địa chỉ đón các bé mầm non đến thăm quan, trải nghiệm, để các em biết đến rau sạch và ngày càng thân thiện hơn với môi trường”.

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh với khối lượng công việc lớn, cộng thêm việc nuôi con nhỏ chiếm trọn thời gian, Lương chưa thực hiện được. Đến khi việc kinh doanh ổn định, tháng 2-2017, Lương cùng người bạn có chung sở thích Nguyễn Thị Chanh (là giáo viên trường THCS Yên Trung) thuê đất, thành lập mô hình trồng dưa sạch Sunfarm Yên Phong.

“Dưa trồng trong nhà lưới, nhà màng theo đúng quy trình công nghệ cao giúp hạn chế mầm bệnh và côn trùng, đồng thời việc không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà chỉ áp dụng quy trình sản xuất hữu cơ nên sản phẩm đạt chất lượng an toàn luôn làm tôi thích thú và muốn thử sức”- Lương hào hứng cho biết. Nhà lưới đầu tiên, Lương và Chanh trồng thử nghiệm dưa chuột, cà chua bi, đỗ cô-ve và các loại rau xanh theo mùa với diện tích 800m2. Sau những lứa rau thu hoạch thành công, hai bạn mở rộng dần diện tích, đến nay đã có 5 nhà màng và 1 nhà lưới với tổng diện tích 3.000m2. Các nhà màng được áp dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự động đến từng gốc cây, góp phần tiết kiệm chi phí lao động, mang lại hiệu quả cao.

Hiện nay, Sunfarm trồng các loại dưa: Dưa TL3, dưa vàng, dưa Baby, dưa Maya. Vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, nhưng từ thực tế cho thấy, trong các loại, dưa chuột mang lại giá trị kinh tế hơn, cho thu hoạch hơn 2 tấn/500m2/vụ.
Về kỹ thuật, Lương cho biết, dưa chuột từ khi trồng đến khi thu hoạch từ 30-40 ngày, dưa vàng là 60 ngày, mỗi năm trồng từ 3-4 vụ. Riêng dưa lưới, thời gian dài hơn (90 ngày), chăm sóc đòi hỏi sự kỳ công, tỉ mỉ hơn: Khi ra hoa sẽ tiến hành thụ phấn nhân tạo; cây được quấn vào dây cố định; mỗi cây chỉ để lại 1 quả, cắt tỉa cành nách để tập trung dinh dưỡng cho quả. Vợ chồng Chanh phụ trách phần kỹ thuật, chăm sóc cây, Lương phụ trách tìm kiếm thị trường và đầu ra cho sản phẩm.
Nhận thấy trồng dưa lưới áp dụng công nghệ cao cho chất lượng và hiệu quả kinh tế cao, Lương mong muốn sẽ mở rộng mô hình để những trái dưa thơm ngon, giòn ngọt có thể lên kệ trong các siêu thị trong và ngoài tỉnh trong một ngày không xa.

Mô hình Sunfarm Yên Phong của Lương đã được cấp chứng nhận của VietGAP. Dù sản lượng chưa đủ để phân phối rộng khắp nhưng với những thành quả hiện tại cũng đủ để Lương và Chanh thỏa sức thử nghiệm và tiếp thêm động lực thực hiện ước mơ của mình. Với ý tưởng sáng tạo, vừa qua, mô hình Sunfarm Yên Phong của Lương được hỗ trợ vay vốn 1 tỷ đồng từ ngân sách của tỉnh theo dự án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, giai đoạn 2017-2025. Từ khoản vốn này, Lương tiếp tục đầu tư, phát triển khu vườn, tạo ra những sản phẩm chất lượng, an toàn, mở ra hướng sản xuất mới phù hợp với định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở địa phương.

 

(Theo BNĐT: Khu vườn trồng dưa lưới tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất hữu cơ.) – FB Bắc Ninh toàn cảnh

Sẵn sàng để phát triển doanh nghiệp của bạn?

Để được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ, quý khách vui lòng cung cấp thông tin cho chúng tôi theo mẫu sau.

Bài viết liên quan

Tổng hợp mẫu thông báo nghỉ lễ 30/4-1/5 2024 bằng tiếng việt và tiếng anh chuẩn có dạng như thế nào?

Tổng hợp mẫu thông báo nghỉ lễ 30/4-1/5 2024 bằng tiếng việt và tiếng anh...

KBW THÔNG BÁO KẾ HOẠCH NGHỈ LỄ 30/4 – 1/5

Kính gửi Quý khách hàng, Quý đối tác, Nhân dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5...

Dịch vụ thiết kế in brochure quảng cáo

Dịch vụ in brochure quảng cáo là một trong những dịch vụ in ấn phổ...

Stt lễ 30/4, cap về đi chơi lễ 30/4 và 1/5 hay nhất

Status nôi dung đăng bài hay lễ 30/4 1/5, cap về đi chơi lễ 30/4...

Vì sao phải có Website thương hiệu riêng?

Với sự phát triển TMĐT, người dùng có hành vi mua sắm Online tăng. Trong...