Thẻ thông minh có ứng dụng rộng rãi trong nhiều mặt của cuộc sống từ an ninh, tài chính cho đến viễn thông. Những chiếc thẻ nhỏ gọn được tích hợp vi mạch hiện đại đã mở ra cánh cửa đến một cuộc sống văn minh, hiện đại và tiện nghi hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, thẻ Smart card cũng giúp việc kinh doanh của doanh nghiệp trở nên thuận lợi và hiệu quả hơn.

Thẻ Smart card đã trở nên ngày càng phổ biến hơn

Thẻ Smart card đã trở nên ngày càng phổ biến hơn

Thẻ thông minh Smart card là gì?

Thẻ thông minh (Smart card), hay còn được biết đến với cái tên “thẻ gắn chip” hoặc “thẻ tích hợp vi mạch”, thường có kích thước của một chiếc thẻ tín dụng và có chứa vi mạch có chức năng lưu trữ thông tin. Dù cùng có chức năng lưu trữ, bộ vi xử lý của thẻ thông minh chứa bộ nhớ khả biến khác với bộ nhớ bất biến của thẻ nhớ. Bên cạnh đó, thẻ thông minh còn có chức năng khác đó là xử lý thông tin.

Chip vi điều khiển được gắn trên thẻ cho phép Smart card có thể tương tác với đầu đọc để thực hiện một hoặc một vài chức năng nào đó. Bộ xử lý này được bảo vệ bằng lớp vỏ làm nhựa PVC hoặc ABS đôi khi được in ảnh ba chiều để phòng chống giả mạo.

Ảnh ba chiều được in trên Smart card để chống làm giả

Ảnh ba chiều được in trên Smart card để chống làm giả

Tuy được gọi là “thẻ” nhưng Smart card không nhất thiết phải có dạng thẻ. Thuật ngữ “thẻ thông minh” được dùng để chỉ chung những vật dụng hoặc thiết bị tích hợp vi chip thông minh. Do đó, chúng ta còn có những hình thức Smart card khác cần kể đến là thẻ SIM, USB Token và đồng hồ thông minh.

Phân loại thẻ Smart card

Dựa theo hình thức giao tiếp với đầu đọc, thẻ thông minh được phân thành hai loại đó là: thể thông minh có tiếp xúc và thẻ thông minh không tiếp xúc.

Thẻ thông minh có tiếp xúc

Thẻ thông minh có tiếp xúc (Contact Smart card) có đặc điểm là một phần thẻ được mạ vàng chính là nơi tiếp xúc với tiếp điểm trên thiết bị đọc. Thẻ sử dụng công nghệ đọc phù hợp với các tiêu chuẩn là ISO/IEC 7810 và ISO/IEC 7816.

Phần vi mạch của thẻ là khu vực mạ vàng

Phần vi mạch của thẻ là khu vực mạ vàng

Thẻ sẽ được quét qua một thiết bị đọc. Khi đưa qua thiết bị, phần mạ vàng của thẻ sẽ tiếp xúc và giao tiếp với các tiếp điểm bên trong máy. Những thông tin lưu trữ trong thẻ sẽ được được đọc và ghi đè lên đó. Năng lượng của thẻ không đến từ pin mà được máy đọc cung cấp trực tiếp thông qua tiếp điểm.

Thẻ thông minh không tiếp xúc

Thẻ thông minh không tiếp xúc (Contactless Smart card) là loại thẻ không có vùng để quét trên bề mặt. Thay vào đó, thẻ được trang bị con chip RFID cho phép thẻ giao tiếp với ăng-ten thu tín hiệu thông quan sống vô tuyến. Công nghệ sử dụng trên thẻ được áp dụng theo tiêu chuẩn ISO/IEC 14443.

Thẻ thông minh không tiếp xúc giao tiếp với thiết bị đọc thông qua sóng vô tuyến

Thẻ thông minh không tiếp xúc giao tiếp với thiết bị đọc thông qua sóng vô tuyến

Cũng giống như Contact Smart card, thẻ không tiếp xúc cũng không được tích hợp nguồn điện bên trong. Thay vào đó, sau khi nhận được tín hiệu vô tuyến, cuộn cảm trong thẻ sẽ tự động chuyển hóa tín hiệu này thành dòng điện tích để kích hoạt mạch IC trong thẻ.

Thẻ thông minh không tiếp xúc được ứng dụng trong những hệ thống cần đọc dễ liệu thật nhanh hoặc để tăng độ tiện lợi cho người sử dụng. Những dòng Smart card chất lượng cao thậm chí còn có khả năng tương tác với máy đọc trong phạm vi lên đến 10 cm.

Những ứng dụng của thẻ Smart card trong thực tiễn

Tài chính

Những chiếc thẻ tín dụng và thẻ ATM chính là ứng dụng của Contact Smart card. Thậm chí, một số đơn vị còn phát hành thẻ thông minh với mục đích sử dụng như một chiếc “ví điện tử” (điển hình nhất là VinID). Chỉ với chiếc thẻ thông minh cầm vừa tay, bạn có thể mua sắm bất kỳ thứ gì trong ngân sách đã nạp vào mà không cần tiền mặt.

Xác thực công dân

Thẻ căn cước công dân là một ứng dụng tiêu biểu khác của thẻ thông minh vào quản lý. Những chiếc thẻ căn cước có gắn chip lưu trữ tất cả thông tin cá nhân của chủ thẻ. Mặt khác, thẻ thông minh còn có tiềm năng ứng dụng vào giấy phép lái xe gắn chip hay thẻ y tế lưu trữ những thông tin về nhóm máu hay sinh trắc học.

Các loại thẻ công dân có lưu trữ những thông tin sinh trắc học và cũng có thuật toán bảo mật hiện đại. Do đó, thẻ có thể được sử dụng như một chứng minh nhân dân hợp pháp tại nhiều quốc gia trên thế giới.

An ninh máy tính

Tại các tập đoàn đa quốc gia, thẻ thông minh đã được áp dụng để:

  • Lưu trữ chứng nhận để sử dụng cho trình duyệt web.
  • Lưu trữ mã khóa an toàn cho hệ thống mã hóa đĩa.
  • Sử dụng để truy cập nhanh máy tính tổ chức mà không cần nhập mật khẩu.

Các ứng dụng khác

Một ứng dụng khác của thẻ thông minh cần kể đến là để lưu trữ mã bảo vệ cho các kênh truyền hình có thu phí. Ngoài ra, thẻ còn có một số ứng dụng khác hữu ích đối với cuộc sống.

Kinh Bắc Web – Đơn vị cung cấp thẻ Smart card 

Nói về thẻ Smart card, Kinh Bắc Web đang là đơn vị được khách hàng tin tưởng nhiều năm liền. Hiện nay, Kinh Bắc Web đang là nhà phân phối chính thức của những tập đoàn hàng đầu thế giới như NFC, Laundry Metal, Coin, Impinj,… và nhiều cái tên lớn khác.

Bên cạnh sản phẩm chất lượng, Kinh Bắc Web còn ghi dấu ấn như một đơn vị chuyên nghiệp khi cung cấp những dịch vụ khách hàng như: giao hàng tận nơi, lắp đặt miễn phí hay hỗ trợ đào tạo nội bộ.

Sẵn sàng để phát triển doanh nghiệp của bạn?

Để được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ, quý khách vui lòng cung cấp thông tin cho chúng tôi theo mẫu sau.

Bài viết liên quan

Vì sao phải có Website thương hiệu riêng?

Với sự phát triển TMĐT, người dùng có hành vi mua sắm Online tăng. Trong...

Thiết kế Profile kiến tạo tài sản giá trị thương hiệu riêng cho doanh nghiệp

[/row] Nội dung bài viếtThẻ thông minh Smart card là gì?Phân loại thẻ Smart cardThẻ...

Treo băng rôn quảng cáo ngoài trời tại Bắc Ninh – Lưu ý bạn nên biết

Treo băng rôn quảng cáo là hình thức quảng cáo đường phố được chú trọng hiện...

Giấy Couche là gì? Ứng dụng của giấy Couche trong đời sống

Hiện nay, giấy Couche ngày càng trở nên phổ biến ở khắp mọi nơi và...

Catalogue là gì? Bố cục và cách thiết kế Catalog như thế nào?

Nội dung bài viếtThẻ thông minh Smart card là gì?Phân loại thẻ Smart cardThẻ thông...