Mệt mỏi với việc thu phí sử dụng phần mềm hàng tháng, một artist vừa tuyên bố và kêu gọi cộng đồng cùng phát triển một bộ công cụ thiết kế mới có tên ‘Abode‘ để thay thế cho Adobe. Với bộ phần mềm mới này, các nhà sáng tạo không phải trả thêm phí nào mỗi tháng như Adobe đang áp dụng với người dùng.

Hiện nay, để tiếp tục sử dụng Adobe hàng tháng, các nhà thiết kế và agency quảng cáo phải bỏ ra một phần chi phí để duy trì hoạt động của phần mềm. Điều này không phải lúc nào cũng hợp lý so với trước đây khi mà người dùng chỉ phải tốn một khoản phí trả trước.

Mới đây, một nghệ sĩ có tên Stuart Semple kêu gọi cộng đồng “đối đầu” với bộ công cụ sáng tạo Adobe bằng một “ngôi nhà sáng tạo mới” có tên ‘Abode‘. Theo đó, bộ công cụ mới này sẽ có đầy đủ “các công cụ thiết kế và nhiếp ảnh đẳng cấp thế giới, với sự tương đồng kỳ lạ với các phần mềm mà bạn đã được học và sử dụng trước đây”.

Minh hoạ các phần mềm thay thế Adobe

Bộ Abode, được mô tả là ngôi nhà mới mãi mãi dành cho các nhà thiết kế và quảng cáo, hứa hẹn có các bản cập nhật miễn phí trọn đời. Nó sẽ bao gồm các phần mềm:

  • ONdesign – thiết kế xuất bản tương tự InDesign
  • illustrateIT – phần mềm vẽ vector sẽ thay thế Illustrator
  • photoPOP – chỉnh sửa ảnh như Photoshop
  • Impress – một ứng dụng di động siêu nhanh và có đầy đủ template


Các công cụ sẽ chạy trên Mac và PC, với Impress dựa trên thiết bị di động có thể sử dụng được trên Android và iOS.

Anh cho biết thêm: “hơn nữa, người dùng sẽ không bị bắt làm ‘con tin’ trên đám mây để lưu trữ các tệp [của họ] vì Abode sẽ đồng bộ hóa với Dropbox, iCloud, Amazon Web Services , Google Cloud, v.v.”

Minh hoạ giao diện một số công cụ

Abode vẫn chưa sẵn sàng hoàn thiện ra mắt và Stuart Semple đã khởi động một chiến dịch trên Kickstarter để nhận thêm sự ủng hộ. Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng tiền không phải là thứ duy nhất mà dự án cần. Mặc dù anh ấy đã tập hợp một nhóm “chuyên viên máy tính” với hơn 90 năm kinh nghiệm kết hợp trong phát triển phần mềm để hoàn thành bộ công cụ thiết kế này, anh ấy cũng kêu gọi cộng đồng giúp hoàn thiện phần mềm bằng cách hoàn thành các cuộc khảo sát, thử nghiệm các tính năng và đưa ra phản hồi.

Trên trang kêu gọi thêm vốn và sự ủng hộ của cộng đồng, Stuart Semple chia sẻ thêm: “Trong một thời gian dài, chúng ta sở hữu phần mềm mà chúng ta sử dụng. Đáng buồn thay, điều đó đã là dĩ vãng, giờ đây chúng ta phải thuê các công cụ mình muốn sử dụng. Điều này có nghĩa là bất cứ khi nào cảm thấy thích, họ có thể tăng tiền thuê nhà. Hoặc vô hiệu hoá các tính năng mà chúng ta cần (gần đây có ai khác thức dậy và thấy bảng màu của bạn trở thành các ô vuông màu đen không?). Đã đến lúc chúng ta tạo ra và sở hữu các công cụ của riêng mình. Để được tự do, chúng ta cần có những phương tiện sản xuất của riêng chúng ta.”

Đây không phải là lần đầu tiên Stuart Semple kêu gọi tìm lại quyền lợi cho cộng đồng người làm sáng tạo. Chúng ta có thể nhớ lại những nỗ lực của anh ấy nhằm “giải phóng” những màu sắc bị đánh bản quyền. Anh từng trả đũa việc Anish Kapoor tuyên bố độc quyền đối với Vantablack bằng cách phát triển một loại sơn “đen nhất” mà bất kỳ ai cũng có thể mua được. 

Sau đó, khi Adobe buộc người dùng trả phí cho PANTONE trong Photoshop, nghệ sĩ người Anh đã tung ra ‘FREETONE‘, một bộ sưu tập gồm 1.280 màu sắc “được giải phóng” mà người sáng tạo có thể nhận được miễn phí bằng cách cài đặt plugin.

Sáng kiến cho Abode đang kêu gọi tài trợ cộng đồng còn hơn một tháng nữa mới đến thời hạn, nhưng nó đã vượt quá mục tiêu tài trợ. Rõ ràng, những người sáng tạo đang háo hức cho một sự thay đổi này.

Abode của Stuart Semple không chỉ là phần mềm mà còn là lời thách thức đối với Adobe

Abode của Stuart Semple không chỉ là phần mềm mà còn là lời thánh thức đối với Adobe
Abode của Stuart Semple không chỉ là phần mềm mà còn là lời thánh thức đối với Adobe (Ảnh: Firstep)

Nghệ sĩ và nhà hoạt động nổi tiếng – Stuart Semple đã bắt đầu phát triển một dự án mới với kế hoạch thách thức các “thủ lĩnh doanh nghiệp” của Adobe. Xuất phát từ việc không muốn người dùng phải “thuê” phần mềm Adobe, ông đã sáng lập Abode – một bộ phần mềm sáng tạo vĩnh viễn. Tuy nhiên, có một vấn đề đó là mọi thứ trong phần mềm này đều giống Adobe, kể cả logo.

Stuart cho biết: “Trước đây, chúng ta sở hữu phần mềm mà chúng ta sử dụng. Nhưng giờ đây, chúng ta phải thuê chúng. Điều này có nghĩa là chủ sở hữu có thể tăng giá hay loại bỏ tính năng bất cứ lúc nào. Đã đến lúc chúng ta cần tạo và sở hữu công cụ của chính mình để được tự do và không bị phụ thuộc”.

Abode là phần mềm sáng tạo vĩnh viễn được phát triển bởi Stuart Semple
Abode là phần mềm sáng tạo vĩnh viễn được phát triển bởi Stuart Semple

Phần mềm Abode  

Stuart đã hợp tác với đội ngũ kỹ sư để phát triển bộ công cụ Abode cho nhà sáng tạo, bộ công cụ đó bao gồm:

  • ONdesign – Một ứng dụng xuất bản trên Desktop đầy đủ tính năng.
  • illustrateIT – Một gói vẽ vector và minh họa, với tất cả các tính năng yêu thích.
  • photoPOP – Chỉnh sửa ảnh.
  • Impress – Ứng dụng di động siêu nhanh, đầy đủ mẫu.

Phiên bản đầu tiên của Abode sẽ dành riêng cho những người ủng hộ, đồng thời phần mềm này cũng được phát triển và cập nhật vĩnh viễn miễn phí. Bạn cũng có thể đồng bộ hóa Abode với các dịch vụ đám mây như DropBox, iCloud, Google Cloud, Amazon storage, v.v. Để phát triển phần mềm, Stuart cần sự giúp đỡ của cộng đồng để tham gia khảo sát, đề xuất tính năng và kiểm tra.

Abode có các công cụ sáng tạo giống với Adobe
Abode có các công cụ sáng tạo giống với Adobe

Stuart Semple là ai?

Stuart nổi tiếng với việc tạo ra các loại sơn đen, trắng và hồng đặc biệt, cùng với “Freetone”, một bảng màu miễn phí giống Pantone cho Adobe. Anh ta cũng phản đối quyền độc quyền của Anish Kapoor trong việc sử dụng Vantablack và tạo ra Black 3.0, một loại sơn acrylic đen hơn. Stuart luôn khát khao giúp đỡ người sáng tạo bằng cách tạo ra các công cụ và giải pháp mới.

Stuart Semple nổi tiếng với nhiều hoạt động giúp đỡ người sáng tạo bằng các tạo ra các giải pháp mới
Stuart Semple nổi tiếng với nhiều hoạt động giúp đỡ người sáng tạo bằng các tạo ra các giải pháp mới (Ảnh: Verdict)

Logo Abode giống với Adobe

Khi nhìn thấy tên và logo của Abode, tôi nghĩ ngay đến việc Adobe có thể kiện vì sự giống nhau của chúng. Stuart, người sáng lập Abode, không biết liệu Adobe có kiện hay không nhưng đã chuẩn bị cho trường hợp đó.

Stuart cho rằng sử dụng logo đạo nhái là cách duy nhất để tránh bị kiện và xem đây như là một hình thức phê bình xã hội. Abode là một dự án phi lợi nhuận và Stuart tin rằng nếu một nghệ sĩ sáng tác phần mềm và sử dụng nó để phê bình thì cũng nên được bảo vệ bởi pháp luật giống như bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào khác.

Logo của Adobe
Logo của Adobe

Giá bán Abode 

Abode hiện có sẵn trên Kickstarter và bạn có thể tải xuống toàn bộ phần mềm với giá từ 59.99 GBP (khoảng 1.78 triệu đồng). Dù còn một tháng nữa mới kết thúc, dự án Abode của Stuart đã vượt qua mục tiêu kêu gọi vốn 62.739 USD (khoảng 1.47 tỷ đồng) và đã thu được gần 90.000 USD (khoảng 2.1 tỷ đồng). Hy vọng anh ta sẽ không bị kiện bởi Adobe và phải dùng tiền để trả cho luật sư.

Bạn cảm thấy việc làm của Stuart Semple như thế nào?

Nếu như bạn đang có mong muốn sắm sửa cho mình một chiếc laptop để học ngành Thiết kế đồ họa thì hãy nhấn vào nút màu cam bên dưới này nhé! Nơi đây sẽ tổng hợp các mẫu laptop chuyên dụng trong việc học tập Thiết kế đồ họa đấy!

Sẵn sàng để phát triển doanh nghiệp của bạn?

Để được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ, quý khách vui lòng cung cấp thông tin cho chúng tôi theo mẫu sau.

Bài viết liên quan

Tổng hợp mẫu thông báo nghỉ lễ 30/4-1/5 2024 bằng tiếng việt và tiếng anh chuẩn có dạng như thế nào?

Tổng hợp mẫu thông báo nghỉ lễ 30/4-1/5 2024 bằng tiếng việt và tiếng anh...

KBW THÔNG BÁO KẾ HOẠCH NGHỈ LỄ 30/4 – 1/5

Kính gửi Quý khách hàng, Quý đối tác, Nhân dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5...

Dịch vụ thiết kế in brochure quảng cáo

Dịch vụ in brochure quảng cáo là một trong những dịch vụ in ấn phổ...

Stt lễ 30/4, cap về đi chơi lễ 30/4 và 1/5 hay nhất

Status nôi dung đăng bài hay lễ 30/4 1/5, cap về đi chơi lễ 30/4...

Vì sao phải có Website thương hiệu riêng?

Với sự phát triển TMĐT, người dùng có hành vi mua sắm Online tăng. Trong...