CDN là gì?

Mạng phân phối nội dung (CDN) là một nhóm máy chủ được phân bổ theo địa lý nhằm lưu trữ nội dung gần với người dùng cuối. CDN cho phép chuyển nhanh các nội dung cần thiết để tải nội dung Internet, bao gồm các trang HTML, tệp JavaScript, biểu định kiểu, hình ảnh và video.

Sự phổ biến của các dịch vụ CDN tiếp tục tăng lên và ngày nay phần lớn lưu lượng truy cập web được phục vụ thông qua CDN, bao gồm lưu lượng truy cập từ các trang web lớn như Facebook, Netflix và Amazon.

CDN được cấu hình đúng cách cũng có thể giúp bảo vệ các trang web khỏi một số cuộc tấn công độc hại phổ biến, chẳng hạn như các cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDOS) .

Cdn Cloudflare Mien Phi Su Dung Tai Viet Nam
Free CDN | Best Free CDN Service to Secure your website – Bản đồ các máy chủ phân phối toàn cầu phục vụ nội dung – CDN là gì

CDN có giống như máy chủ web không?

Mặc dù CDN không lưu trữ nội dung và không thể thay thế nhu cầu lưu trữ web phù hợp nhưng nó giúp lưu trữ nội dung ở biên mạng , giúp cải thiện hiệu suất trang web. Nhiều trang web gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu về hiệu suất của họ bằng các dịch vụ lưu trữ truyền thống, đó là lý do tại sao họ chọn CDN.

Bằng cách sử dụng bộ nhớ đệm để giảm băng thông lưu trữ, giúp ngăn chặn sự gián đoạn dịch vụ và cải thiện bảo mật , CDN là một lựa chọn phổ biến để giảm bớt một số điểm yếu chính xảy ra với dịch vụ lưu trữ web truyền thống.

Lợi ích của việc sử dụng CDN là gì?

Mặc dù lợi ích của việc sử dụng CDN khác nhau tùy thuộc vào quy mô và nhu cầu của tài sản Internet, nhưng lợi ích chính đối với hầu hết người dùng có thể được chia thành bốn thành phần khác nhau:

 1. Cải thiện thời gian tải trang web – Bằng cách phân phối nội dung đến gần hơn với khách truy cập trang web bằng cách sử dụng máy chủ CDN gần đó (trong số các tối ưu hóa khác), khách truy cập sẽ có thời gian tải trang nhanh hơn. Khi khách truy cập có xu hướng nhấp chuột ra khỏi trang web tải chậm, CDN có thể giảm tỷ lệ thoát và tăng lượng thời gian mọi người dành cho trang web. Nói cách khác, trang web càng nhanh thì càng có nhiều khách truy cập ở lại và ở lại lâu hơn.
 2. Giảm chi phí băng thông – Chi phí tiêu thụ băng thông cho việc lưu trữ trang web là chi phí chính của các trang web. Thông qua bộ nhớ đệm và các tối ưu hóa khác, CDN có thể giảm lượng dữ liệu mà máy chủ gốc phải cung cấp, do đó giảm chi phí lưu trữ cho chủ sở hữu trang web.
 3. Tăng tính khả dụng và dự phòng của nội dung – Lượng lớn lưu lượng truy cập hoặc lỗi phần cứng có thể làm gián đoạn chức năng bình thường của trang web. Nhờ tính chất phân tán của chúng, CDN có thể xử lý nhiều lưu lượng truy cập hơn và chịu được lỗi phần cứng tốt hơn nhiều máy chủ gốc.
 4. Cải thiện bảo mật trang web – CDN có thể cải thiện bảo mật bằng cách cung cấp giảm thiểu DDoS , cải thiện chứng chỉ bảo mật và các tối ưu hóa khác.

CDN hoạt động như thế nào?

Về cốt lõi, CDN là một mạng lưới các máy chủ được liên kết với nhau với mục tiêu cung cấp nội dung nhanh chóng, rẻ, đáng tin cậy và an toàn nhất có thể. Để cải thiện tốc độ và khả năng kết nối, CDN sẽ đặt máy chủ tại các điểm trao đổi giữa các mạng khác nhau.

Các điểm trao đổi Internet (IXP) này là vị trí chính nơi các nhà cung cấp Internet khác nhau kết nối để cung cấp cho nhau quyền truy cập vào lưu lượng truy cập bắt nguồn từ các mạng khác nhau của họ. Bằng cách kết nối đến các vị trí tốc độ cao và có tính kết nối cao này, nhà cung cấp CDN có thể giảm chi phí và thời gian vận chuyển khi phân phối dữ liệu tốc độ cao.

Bản đồ các máy chủ phân phối toàn cầu phục vụ nội dung - CDN là gì

Ngoài việc đặt máy chủ trong IXP, CDN còn thực hiện một số tối ưu hóa trong việc truyền dữ liệu máy khách/máy chủ tiêu chuẩn. CDN đặt Trung tâm dữ liệu tại các vị trí chiến lược trên toàn cầu, tăng cường bảo mật và được thiết kế để tồn tại trong nhiều loại lỗi và tắc nghẽn Internet.

Độ trễ – CDN cải thiện thời gian tải trang web như thế nào?

Khi nói đến các trang web đang tải nội dung, người dùng sẽ nhanh chóng thoát ra khi trang web chạy chậm lại. Dịch vụ CDN có thể giúp giảm thời gian tải theo những cách sau:

 • Bản chất phân tán toàn cầu của CDN có nghĩa là giảm khoảng cách giữa người dùng và tài nguyên trang web. Thay vì phải kết nối với bất kỳ nơi nào có máy chủ gốc của trang web , CDN cho phép người dùng kết nối với trung tâm dữ liệu gần hơn về mặt địa lý . Thời gian di chuyển ít hơn có nghĩa là dịch vụ nhanh hơn.
 • Tối ưu hóa phần cứng và phần mềm như cân bằng tải hiệu quả và ổ cứng thể rắn có thể giúp dữ liệu đến tay người dùng nhanh hơn.
 • CDN có thể giảm lượng dữ liệu được truyền bằng cách giảm kích thước tệp bằng các chiến thuật như thu nhỏ và nén tệp. Kích thước tệp nhỏ hơn có nghĩa là thời gian tải nhanh hơn.
 • CDN cũng có thể tăng tốc các trang web sử dụng chứng chỉ TLS / SSL bằng cách tối ưu hóa việc tái sử dụng kết nối và cho phép khởi động sai TLS.

Khám phá tất cả các cách CDN giúp trang web tải nhanh hơn

Độ tin cậy và dự phòng – CDN làm cách nào để giữ cho trang web luôn trực tuyến?

Thời gian hoạt động là một thành phần quan trọng đối với bất kỳ ai có tài sản Internet. Lỗi phần cứng và lưu lượng truy cập tăng đột biến, do các cuộc tấn công độc hại hoặc chỉ do mức độ phổ biến tăng lên, có khả năng làm sập máy chủ web và ngăn người dùng truy cập trang web hoặc dịch vụ. CDN hoàn thiện có một số tính năng giúp giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động:

 • Cân bằng tải phân phối lưu lượng mạng đồng đều trên một số máy chủ, giúp dễ dàng mở rộng quy mô tăng lưu lượng truy cập nhanh chóng.
 • Chuyển đổi dự phòng thông minh cung cấp dịch vụ không bị gián đoạn ngay cả khi một hoặc nhiều máy chủ CDN ngoại tuyến do trục trặc phần cứng; chuyển đổi dự phòng có thể phân phối lại lưu lượng đến các máy chủ đang hoạt động khác.
 • Trong trường hợp toàn bộ trung tâm dữ liệu gặp sự cố kỹ thuật, định tuyến Anycast sẽ chuyển lưu lượng truy cập sang một trung tâm dữ liệu có sẵn khác, đảm bảo rằng không có người dùng nào mất quyền truy cập vào trang web.

Tìm hiểu thêm về cách CDN giúp duy trì trang web trực tuyến

Bảo mật dữ liệu – CDN bảo vệ dữ liệu như thế nào?

Bảo mật thông tin là một phần không thể thiếu của CDN. CDN có thể giữ cho trang web được bảo mật bằng chứng chỉ TLS/SSL mới , điều này sẽ đảm bảo tiêu chuẩn cao về xác thực, mã hóa và tính toàn vẹn. Điều tra các mối lo ngại về bảo mật xung quanh CDN và khám phá những gì có thể làm để phân phối nội dung một cách an toàn. Tìm hiểu về bảo mật CDN SSL/TLS

Chi phí băng thông – CDN giảm chi phí băng thông như thế nào?

Mỗi khi máy chủ gốc phản hồi yêu cầu, băng thông sẽ bị tiêu tốn. Xem cách CDN, như Cloudflare CDN , cắt giảm các yêu cầu ban đầu và giảm chi phí băng thông .

Sẵn sàng để phát triển doanh nghiệp của bạn?

Để được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ, quý khách vui lòng cung cấp thông tin cho chúng tôi theo mẫu sau.

Bài viết liên quan

Tổng hợp mẫu thông báo nghỉ lễ 30/4-1/5 2024 bằng tiếng việt và tiếng anh chuẩn có dạng như thế nào?

Tổng hợp mẫu thông báo nghỉ lễ 30/4-1/5 2024 bằng tiếng việt và tiếng anh...

KBW THÔNG BÁO KẾ HOẠCH NGHỈ LỄ 30/4 – 1/5

Kính gửi Quý khách hàng, Quý đối tác, Nhân dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5...

Dịch vụ thiết kế in brochure quảng cáo

Dịch vụ in brochure quảng cáo là một trong những dịch vụ in ấn phổ...

Stt lễ 30/4, cap về đi chơi lễ 30/4 và 1/5 hay nhất

Status nôi dung đăng bài hay lễ 30/4 1/5, cap về đi chơi lễ 30/4...

Vì sao phải có Website thương hiệu riêng?

Với sự phát triển TMĐT, người dùng có hành vi mua sắm Online tăng. Trong...