Từ “cậu bé vàng” toán học đến CEO startup

Phạm Kim Hùng (Hùng Phạm) sinh năm 1987 tại Nam Định. Anh là cựu học sinh khối phổ thông chuyên Toán – Tin, Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội). Năm 2004, Hùng Phạm là thí sinh duy nhất trong đoàn Việt Nam đoạt huy chương vàng Olympic Toán quốc tế (IMO) khi mới học lớp 11. Một năm sau, anh tiếp tục giành huy chương bạc tại kỳ thi này. Hùng Phạm từng được ca ngợi là “cậu bé vàng” của toán học Việt Nam. Anh cũng là tác giả cuốn sách “Sáng tạo bất đẳng thức”, sau này được xuất bản bằng 4 thứ tiếng trên thế giới.

Năm 2007, Hùng Phạm giành học bổng toàn phần và theo học tại Đại học Stanford, Mỹ. Vì du học theo diện học bổng, anh từng băn khoăn về việc Stanford hay nước Mỹ có yêu cầu mình ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp hay không.

Khi nêu câu hỏi đó, giáo sư hướng dẫn Hùng là Rafe Mazzeo, Trưởng khoa Toán Đại học Stanford nói rằng: “Sau này, em đi đâu, làm gì cũng được miễn là em cảm thấy tự hào về nó và xứng đáng với những gì Stanford trao cho em”. Câu nói đó đã tạo thêm động lực cho Hùng Phạm trở về nước sau khi tốt nghiệp.

base-funding-news-1544600355-2-4111-3793

Hùng Phạm, nhà sáng lập và CEO Base. Ảnh: Base

Năm 2013, anh về Việt Nam và startup với TechElite nhằm mục tiêu xây dựng giải pháp phần mềm dịch vụ giúp các doanh nghiệp, tổ chức vận hành hiệu quả, thông minh hơn.

Thời gian khởi nghiệp với TechElite cho Hùng Phạm nhận ra rằng các doanh nghiệp ở Việt Nam đang rất cần những phần mềm đủ tốt để hỗ trợ công việc. Đó là lý do anh tiếp tục thành lập Base – nền tảng cho phép thống nhất quá trình quản trị và điều hành doanh nghiệp từ nhân sự, quản lý công việc, quản trị tài chính cho đến sales-marketing.

Với những gì đạt được, năm 2016, Hùng Phạm lọt vào Top 30 under 30 do Forbes Việt Nam bình chọn.

Gọi vốn thành công triệu USD trước khi về tay FPT

Base được thành lập vào tháng 8/2016 và chính thức ra mắt thị trường vào năm 2017. Công ty hiện cung cấp khoảng 50 ứng dụng cho hơn 5.000 khách hàng trải dài trên nhiều lĩnh vực ngân hàng, bất động sản, vận tải, F&B, giáo dục, y tế, thương mại…

Giữa năm 2019, Base công bố gọi vốn thành công từ quỹ Nextrans của Hàn Quốc. Số tiền Nextrans đầu tư vào Base không được tiết lộ, tuy nhiên trước đó startup này cho biết họ đã nhận được 1,7 triệu USD sau 2 lần gọi vốn đầu tiên. Trước Nextrans, Base từng gọi vốn thành công từ Beenext, Alpha JWC, VIISA và 500 Startups.

2f0doi-ngu-base-1561178781-7592-16204482

Trước khi về tay FPT, Base từng gọi vốn thành công từ nhiều quỹ đầu tư. Ảnh: Base

Chia sẻ về “mối duyên” với FPT trên trang cá nhân, Hùng Phạm cho biết “Tôi gặp anh Bình (ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT – PV) khi công ty đang hoàn thành những thỏa thuận đàm phán cuối cùng với các quỹ trong khu vực cho vòng Series A, khi mà có khoảng 6 quỹ đã cam kết đồng hành cùng Base”, Hùng Phạm tiết lộ.

“Gặp lại một người anh đáng kính, tôi thực sự bất ngờ vì sự nhiệt huyết của anh, sau bao năm vẫn không đổi. Bất ngờ hơn nữa là bản vẽ về một Enterprise Platform anh kỳ vọng giống hệt như những gì Base đã và đang xây dựng”, CEO 8X chia sẻ.

Hai người – CEO của một tập đoàn công nghệ và CEO của một startup – đã trao đổi với nhau nhiều ngày. Tất cả đều về sản phẩm và công nghệ.

“Có một từ mà hai anh em nói nhiều nhất – không phải Base hay FPT – mà là Việt Nam. Tôi vẫn nhớ câu nói của anh nhắc lại nhiều lần: Phải cùng nhau làm được những thứ lớn hơn cho Việt Nam”, CEO Base nhớ lại.

Theo Hùng Phạm, từ khi thành lập, anh luôn định hướng phát triển Base là một công ty độc lập về tài chính. CEO này cũng khẳng định dù “về chung nhà” với FPT, “sẽ không có bất kỳ một sự thay đổi gì trong chiến lược quản trị và điều hành”.

“Sự khác biệt là kế hoạch phát triển sản phẩm sẽ được làm nhanh hơn do hai bên sẽ cùng nhau tích hợp toàn diện các sản phẩm hiện có lên Base Platform và Base sẽ có thêm sự nguồn lực hỗ trợ từ hơn 17.000 kỹ sư và các chuyên gia công nghệ của FPT”, Hùng Phạm nói.

Sẵn sàng để phát triển doanh nghiệp của bạn?

Để được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ, quý khách vui lòng cung cấp thông tin cho chúng tôi theo mẫu sau.

Bài viết liên quan

Từ vụ việc drama Sầu Riêng: Thương hiệu lao đao vì người đại diện “vạ miệng”, cần quản lý như thế nào?

Nằm không cũng dính đạn, thương hiệu Foodmap mới đây đã bất ngờ hứng chịu...

19 kịch bản chatbot mẫu chuyên nghiệp nhất hiện nay

Trong thời đại công nghệ số, chatbot trở thành công cụ hữu ích giúp người...

SƯ MINH TUỆ – KHEN CŨNG THẾ MÀ KHÔNG KHEN CŨNG NHƯ THẾ

Cảnh mở đầu, quay con đường mòn trong đêm, cỏ mọc um tùm, chứng tỏ...

Bản phát hành bảo mật WordPress 6.5.5 – Những điều bạn cần biết

WordPress Core 6.5.5 đã được phát hành ngày hôm qua , ngày 24 tháng 6 năm 2023....

Hướng dẫn dùng cronjob lập lịch tự động restart Mysql khi server quá tải

1. Restart Mysql thủ công khi quá tải MySQL có thể gặp sự cố khi...