Charles ‘Chuck’ Gesch, nhà đồng sáng lập hãng phần mềm Adobe Inc., người tạo ra định dạng văn bản PDF qua đời ở tuổi 81.

Đại diện công ty Adobe cho biết nhà sáng lập Charles “Chuck” Geschke qua đời tại nhà riêng ở khu vực vịnh San Francisco, ngoại ô thành phố Los Altos, California hôm 16/4 (giờ địa phương).

“Đây là sự mất mát to lớn đối với toàn thể nhân viên Adobe và ngành công nghệ. Với họ, ông ấy là người hướng dẫn và là người hùng trong nhiều thập kỷ”, Giám đốc điều hành Adobe Shantanu Narayen viết trong một email gửi tới nhân viên của công ty.


Tiến sĩ Charles “Chuck” Geschke, nhà sáng lập hãng phần mềm Adobe. Ảnh: AP.

“Là những người đồng sáng lập của Adobe, Chuck và John Warnock đã phát triển phần mềm đột phá, giúp cách mạng hóa việc con người sáng tạo và giao tiếp”, Narayen nói. “Sản phẩm đầu tiên của họ là Adobe PostScript, một công nghệ tiên tiến cung cấp một phương pháp hoàn toàn mới để in văn bản và hình ảnh trên giấy, khơi mào cho cuộc cách mạng xuất bản trên máy tính để bàn. Chuck cũng đã thúc đẩy sự đổi mới không ngừng trong công ty, dẫn đến một số phát minh phần mềm mang tính biến đổi lớn nhất, bao gồm PDF, Acrobat, Illustrator, Premiere Pro và Photoshop”.

Charles Geschke, tên thân mật là “Chuck”, sinh ngày 11/9/1939 ở thành phố Cleveland, bang Ohio, Mỹ. Cha của ông là một thợ khắc ảnh, sản xuất các bảng kẽm máy in để tạo ra hình ảnh trên báo, sách và tạp chí, một công nghệ sau này được Adobe thay thế.

Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ toán học tại Đại học Xavier ở thành phố Cincinnati, bang Ohio, Geschke làm giảng viên toán tại Đại học John Carroll. Tại đây ông gặp một trong những sinh viên cũ của mình, người đã gia nhập một công ty máy tính. Sinh viên này chỉ dẫn cho Geschke cách lập trình các chương trình đơn giản. Tiến sĩ Geschke kể lại rằng một trong những chương trình đầu tiên ông lập trình liên quan đến việc in phong bì. Bị cuốn hút bởi công nghệ này, ông đã tham gia chương trình tiến sĩ tại Đại học Carnegie Mellon và lấy bằng Tiến sĩ ngành khoa học máy tính vào năm 1973.

Sau khi nhận bằng tiến sĩ tại trường Đại học Carnegie Mellon, Gescheke bắt đầu làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Xerox Palo Alto. Đây là nơi ông gặp người bạn đồng hành John Warnock. Năm 1982, hai người rời khỏi công ty để thành lập Adobe và phát triển phần mềm cùng nhau. Năm 2009, Cựu Tổng thống Barack Obama trao tặng Huân chương Quốc gia về Công nghệ cho Geschke và Warnock.


Mặc dù là “cha đẻ” sáng lập lên hãng phần mềm Adobe nổi tiếng thế giới nhưng Charles Geschke cùng với người bạn đồng hành John Warnock lại không được nhiều người biết tới bởi họ khá rụt rè và ít xuất hiện trước công chúng. Trên thực tế nếu như thiếu thứ ngôn ngữ PostScript do công ty Adobe Systems Inc. của Geschke và Warnock tạo ra thì việc viết lách, xuất bản trên màn hình máy tính sẽ không tồn tại.

Adobe ban đầu là một sản phẩm phụ của một công ty lớn hơn – Xerox. Lúc đó, Geschke và Warnock đều đang làm việc cho trung tâm nghiên cứu Palo Alto của Xerox với công việc phát triển Interpress – loại ngôn ngữ dùng để mô tả trang giấy in.

Bộ đôi này sau đó cùng nhau rời bỏ công ty và thành lập nên Adobe System Inc. vào tháng 12/1982 để có toàn quyền quyết định với những đứa con tinh thần của mình. Ban đầu, họ loanh quanh với một số dự định kinh doanh như dịch vụ sao chép, cung cấp hệ thống và chương trình máy tính cho việc in ấn văn phòng. Cuối cùng, cả hai quyết định sẽ tập trung vào cái mà họ có thể làm tốt nhất, đó là phát triển phần mềm in ấn chuyên dụng.

Ứng dụng những gì từng thực hiện ở Xerox, Geschke và Warnock cho ra đời ngôn ngữ Adobe PostScript và tạo ra một sự đột phá có tính cách mạng trong công nghệ in ấn bởi PostScript trở thành phần mềm in ấn đầu tiên giúp người sử dụng có thể in ấn những trang giấy có chứa cả văn bản, nghệ thuật đường nét và bức ảnh kỹ thuật số.

Sau thành công của PostScipt, những sản phẩm có tiếng khác của Adobe cũng gây ấn tượng không kém như phần mềm đồ họa Adobe Illustrator, phần mềm Photoshop, Adobe Acrobat, Adobe Reader…


Nói về tình bạn lâu năm với ông Gescheke, tiến sĩ Warnock cho biết: “Chúng tôi là những người bạn tốt nhất. Chúng tôi chưa bao giờ có bất kỳ cuộc tranh cãi nào”.

Bà Nancy Geschke, 78 tuổi, vợ của Geschke cho biết ông rất tự hào về gia đình và luôn gọi mình là người đàn ông may mắn nhất thế giới. “Anh ấy là doanh nhân nổi tiếng, người sáng lập công ty lớn ở Mỹ và thế giới. Anh ấy rất rất tự hào về điều đó. Nó là thành tựu to lớn trong cuộc đời của anh ấy, nhưng chưa phải điều quan trọng nhất. Đối với anh ấy, gia đình mới là điều quan trọng nhất”.

Vợ chồng ông Geschke đã bên nhau 57 năm, có ba con và bảy đứa cháu.

Sẵn sàng để phát triển doanh nghiệp của bạn?

Để được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ, quý khách vui lòng cung cấp thông tin cho chúng tôi theo mẫu sau.

Bài viết liên quan

Tổng hợp mẫu thông báo nghỉ lễ 30/4-1/5 2024 bằng tiếng việt và tiếng anh chuẩn có dạng như thế nào?

Tổng hợp mẫu thông báo nghỉ lễ 30/4-1/5 2024 bằng tiếng việt và tiếng anh...

KBW THÔNG BÁO KẾ HOẠCH NGHỈ LỄ 30/4 – 1/5

Kính gửi Quý khách hàng, Quý đối tác, Nhân dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5...

Dịch vụ thiết kế in brochure quảng cáo

Dịch vụ in brochure quảng cáo là một trong những dịch vụ in ấn phổ...

Stt lễ 30/4, cap về đi chơi lễ 30/4 và 1/5 hay nhất

Status nôi dung đăng bài hay lễ 30/4 1/5, cap về đi chơi lễ 30/4...

Vì sao phải có Website thương hiệu riêng?

Với sự phát triển TMĐT, người dùng có hành vi mua sắm Online tăng. Trong...